Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn thành phố Châu Đốc và huyện An Phú, tỉnh An Giang
Đội Quản lý thị trường số 4 - Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025
Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang đến rất gần, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội Vía Bà chúa xứ Núi Sam với nhiều lượt khách tham quan, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và thị hiếu của người dân, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm thành phố Châu Đốc và huyện An Phú đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 theo đó các Kế hoạch đã đề ra mục tiêu chung là bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025.
Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu, các gói quà Tết,… kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, chợ truyền thống. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; tự công bố sản phẩm; nhãn hàng hóa,…Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, có niêm yết giá cả, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Công tác truyền thông cũng được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức nhằm tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.